Logo Nova

02-4102727-8

วิธีสำรวจเครื่องกรองน้ำ/ตู้น้ำดื่ม
วิธีสำรวจเครื่องกรองน้ำ/ตู้น้ำดื่ม ในสำนักงาน แบบไหนที่น่าใช้งานที่สุด?

วิธีสำรวจเครื่องกรองน้ำ/ตู้น้ำดื่ม ในสำนักงาน แบบไหนที่น่าใช้งานที่สุด?

วิธีสำรวจเครื่องกรองน้ำ / ตู้น้ำดื่ม น้ำดื่มเป็นสิ่งที่สำคัญกับมนุษย์เราทุกคน โดยเฉพาะชาวออฟฟิศแล้ว หากจะให้ดื่มชากาแฟทุกวันก็คงเป็นไปไม่ได้ การที่สำนักงานจะมีน้ำเปล่าให้ดื่มฟรีๆ จึงเป็นอีกสวัสดิการพื้นฐานที่ควรมีให้บริการ แน่นอนว่าตู้น้ำดื่มร้อน/เย็นเลยเป็นตัวเลือกที่ดีให้กับสำนักงานนั้นๆ อย่างไรก็ตามสิ่งที่ควรให้ความสนใจเพิ่มเติมเข้ามานั่นก็คือเครื่องกรองน้ำสำนักงานนั่นเอง แม้ว่าตู้น้ำดื่มร้อน/เย็นจะเป็นอุปกรณ์ที่สะดวกต่อการใช้งาน แต่ถ้าหากขาดเครื่องกรองน้ำสำนักงานไป ก็คงยากที่จะทำให้น้ำดื่มนั้นมีคุณภาพได้

เครื่องกรองน้ำดื่มทำหน้าที่อะไร

หน้าที่ของเครื่องกรองน้ำดื่มนั้นก็คือการกรองนำเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่หลุดลอดเข้ามากับน้ำเอาไว้ ทำให้ระบบน้ำประปาภายในสำนักงานหรือบ้านหลังนั้นๆ มีน้ำที่สะอาด ถูกคุณลักษณะในการใช้งาน โดยเครื่องกรองน้ำที่มีการกรองหลายขั้นตอนยังสามารถช่วยปรับสภาพน้ำให้บริสุทธิ์ขึ้นได้อีกด้วย โดยเราสามารถแบ่งระบบการกรองน้ำของเครื่องกรองน้ำสำนักงานได้ออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ ด้วยกันดังนี้

1. เครื่องกรองน้ำดื่ม ระบบกรอง Ultra Violet (UV)

วิธีสำรวจเครื่องกรองน้ำ/ตู้น้ำดื่ม เครื่องกรองน้ำสำนักงานระบบกรอง Ultra Violet (UV) เป็นระบบที่มีขั้นตอนที่เข้าใจง่าย เพราะใช้วิธีฉายแสงอัลตราไวโอเลตในการกรองน้ำนั้นๆ น้ำที่ผ่านแสงดังกล่าวจะปราศจากเชื้อจุลินทรีย์ ฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังคงเหลือแร่ธาตุเอาไว้ในตัวน้ำ อย่างไรก็ตามระบบกรองแบบนี้เหมาะสำหรับการกรองน้ำประปามากกว่าการกรองน้ำดิบจากแหล่งที่มาอื่นๆ เนื่องจากถ้าหากน้ำมีความขุ่น แสง UV ที่ฉายก็จะถูกบดบัง ระบบทำงานไม่ทั่วถึงเป็นเหตุที่อาจทำให้ได้น้ำที่ไม่มีประสิทธิภาพออกมาได้

2. เครื่องกรองน้ำดื่ม ระบบกรอง Ultra – Filtration (UF)

การทำงานของเครื่องกรองน้ำสำนักงานระบบกรอง Ultra – Filtration (UF) น้ำที่เข้าระบบกรองมาจะต้องผ่านเส้นใยสังเคราะห์บางๆ ไปเสียก่อน มีความละเอียดในการกรอง 0.01 ไมครอนด้วยกัน สามารถกรองสารแขวนลอยและเชื้อโรคภายในน้ำได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ก็ยังคงแร่ธาตุที่สำคัญในน้ำเอาไว้อีกด้วย อย่างไรก็ตามระบบกรองดังกล่าวมักถูกใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมเครื่องดื่มรวมถึงฟาร์มสัตว์น้ำเป็นหลักมากกว่า

3. เครื่องกรองน้ำดื่ม ระบบกรอง Nano – Filtration (Nano)

เครื่องกรองน้ำสำนักงานระบบกรอง Nano – Filtration (Nano) มีความละเอียดถึง 0.001 ไมครอนด้วยกัน สามารถกรองสารอนินทรีย์ที่ทำให้น้ำเกิดความด้างออกไปได้ อย่างไรก็ตามแม้จะมีความละเอียดในการกรองมากกว่าแต่ก็ไม่เป็นที่นิยมนักเนื่องจากขั้นตอนการทำความสะอาดระบบกรองนี้มีความยุ่งยากและเกิดการอุดตันของระบบได้ง่ายเวลาใช้งานนั่นเอง

4. เครื่องกรองน้ำดื่ม ระบบกรอง Reverse Osmosis (RO)

เครื่องกรองน้ำ สำนักงานระบบกรอง Reverse Osmosis (RO) นั้น เรียกได้ว่าเป็นระบบกรองที่นิยมมากที่สุดก็ว่าได้ หลักการทำงานคล้ายไตมนุษย์ มีการกรองแยกน้ำดีน้ำเสียออกจากกัน ความละเอียดในการกรองสูงถึง 0.0001 ไมครอน อาศัยแรงดันน้ำในการเดินระบบ กรองสารเคมีและสารพิษรวมถึงเชื้อโรคออกไปได้อย่างหมดจด ทำให้น้ำที่ออกมาบริสุทธิ์มากกว่าระบบอื่นใด

หลักๆ แล้วระบบกรองแบบต่างๆ ก็จะแตกต่างกันที่ความละเอียดของการกรองน้ำนั่นเอง เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังหาเครื่องกรองน้ำหรือตู้น้ำดื่มไปติดตั้งภายในบ้านหรือสำนักงาน ก็สามารถนำข้อมูลดังกล่าวไปประกอบการตัดสินใจได้เลย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่นี่

สอบถามผ่านไลน์ คลิกที่นี่